Tư Vấn

4 nguyên nhân chính dẫn đến phát sinh khi xây nhà

Hầu như người nào xây nhà cũng gặp phải tình trạng “phát sinh”. Dường như đó là căn bệnh nan y, là bài toán hóc búa mà không phải ai cũng cũng tìm ra được lời giải đúng. Có hàng trăm lý do dẫn đến phát sinh. Vậy những nguyên nhân chính nào dẫn đến tình trạng phát sinh “hãi hùng” này?!

  • Nguyên nhân 1: Bạn xây nhà không có thiết kế hoặc thiết kế không chi tiết.

Không có thiết kế, bạn sẽ không thể xác định được kế hoạch cho việc xây nhà. Bạn thực sự chưa biết rõ được ý muốn, sở thích và nhu cầu cụ thể của chính bạn. Bạn nghĩ rằng cứ làm tới đâu nghĩ tới đó?

Khi xây nhà không có bản vẽ, bạn và chủ thầu hầu như không hình dung ra được quy mô công trình, hoặc mỗi người hình dung mỗi hướng khác nhau, dẫn đến không tính toán chính xác được các chi phí! Phát sinh mẫu thuẫn “cơm không lành canh không ngọt”

Ý tưởng chắp vá, bản vẽ thiết kế sơ sài dẫn đến hoàng loạt vấn đề trong quá trình thi công. Chủ thầu không hiểu phải làm thế nào để đúng ý bạn hoặc vì lợi nhuận họ nhắm mắt làm theo ý họ.

  • Nguyên nhân 2: Bạn xây nhà nhưng tính thiếu hạng mục hoặc bạn muốn thay đổi ý đồ trong quá trình thi công.

Bạn sẽ không đủ thời gian và kinh nghiệm để có thể suy nghĩ thấu đáo và tính toán kỹ lưỡng cho ngôi nhà của mình. Cộng thêm không có người chuyên môn giúp bạn thiết kế chi tiết thì việc thay đổi trong quá trình thi công là điều chắc chắn xảy ra.

Do không có thiết kế, bạn đi xem các mẫu nhà hàng xóm, nay nghe người góp ý kiểu này, mai nghe người góp ý kiểu khác. Kết quả “đẽo cày giữa đường”, vừa làm vừa thay đổi, đập đi rồi làm lại. Tốn kém, trễ tiến độ, mệt mỏi. Chi phí từ đó tăng lên.

Thậm chí khi đã có thiết kế nhưng bạn lại không tuân thủ theo thiết kế ban đầu đã chốt, bạn thay đổi nhiều hạng mục lớn trong quá trình xây dựng, dẫn đến sự thay đổi về vật liệu, nhân công.

  • Nguyên nhân 3: Bạn xây nhà trong giai đoạn biến động giá cả thị trường.

Như bạn đã biết gần đây giá cát tăng lên chóng mặt! Sự biến động giá cả các vật liệu xây dựng luôn tạo thành các cơn sốt kéo dài, khiến chi phí giá cả tăng lên đáng kể. Thậm chí giá cả tăng cao không thiệt hại bằng thời gian chờ đợi, quá trình thi công kéo dài.

Biến động giá cả thị trường cũng diễn ra định kỳ theo mùa, chi phí nhân công cũng vậy. Thi công mùa mưa sẽ khác với thi công vào mùa khô. Nếu bạn bỏ qua vấn đề này thì bạn sẽ phải mất đi một khoản chi phí cho sự chênh lệch này.

  • Nguyên nhân 4: Bạn xây nhà nhưng muốn bỏ qua một vài yếu tố kỹ thuật.

Nhiều chủ nhà muốn giảm bớt chi phí nên đã gạt phăng đi công tác khảo sát điạ chất. Điều đó buộc người thiết kế phải thiết kế móng theo cơ sở giả định tương đối tốt nhất. Và có thể sẽ là lãng phí cho với thực tế nền đất.

Trong quá trình thi công nếu gặp các sự cố hoặc những biến động ảnh hưởng đến độ bền vững công trình, buộc phải thay đổi kết cấu, từ đó cũng làm tăng chi phí phát sinh.

=> => Các bạn yên tâm, xác định được các nguyên nhân chính dẫn phát sinh, ta có thể tìm ra được các giải pháp khắc phục cụ thể cho từng nguyên nhân đó. Đảm bảo hơn bạn nên ký hợp thi công trọn gói, cam kết không phát sinh với đơn vị tư vấn thiết kế thi công chuyên nghiệp.

Kts Nguyễn Hữu Thịnh

————————————-o0o————————————-

Xây dựng Ytamco – Nơi bạn thật sự yên tâm

Tư vấn thiết kế và thi công xây dựng các công trình nhà ở dân dụng.

Địa chỉ: Tầng 3 An Phú Plaza; 117-119 Lý Chính Thắng; P.7; Q.3; Tp.HCM.

Hotline: 0906 954 335  –  Website: www.ytamco.com

Join The Discussion

3 × 3 =

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Call Now Button