Tư Vấn

Các bước xác định thời điểm xây nhà tốt nhất

Sau khi có đầy đủ chi tiết bản vẽ ngôi nhà bạn mong muốn, bạn đã phần lớn hình dung rõ được hình ảnh ngôi nhà tương lai trong đầu bạn. Thì bước tiếp theo bạn cần phải xác định được thời điểm thích hợp nhất để bắt đầu tiến hành xây nhà. Mình xin chia sẻ cho bạn các bước để xác định thời điểm xây nhà phù hợp với bạn:

  1. Tìm hiểu và nắm vững quy trình xây nhà.

Trước hết bạn cần nắm vững quy trình xây nhà, thường nó sẽ phải trải qua 3 giai đoạn:

  • Giai đoạn chuẩn bị: Bạn cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ pháp lý, thủ tục giấy tờ xin phép xây dựng. Bạn làm việc với đơn vị thiết kế để có bộ hồ sơ bản vẽ chi tiết kỹ thuật thi công theo hình thức kiến trúc bạn mong muốn nhất. Cuối cùng bạn phải tìm hiểu lựa chọn nhà thầu thi công cũng như chọn lựa hình thức giao thầu.
  • Giai đoạn thi công phần thô: Giai đoạn này là giai đoạn quyết định phần khung kết cấu cho ngôi nhà. Bạn cần tập trung và kết hợp với người có chuyên môn để kiểm tra, giám sát phần thi công quan trọng này.
  • Giai đoạn thi công hoàn thiện: Đây thường là lúc bạn khá vất vả nhưng lại rất thú vị khi bạn phải xoắn tay áo liên tục tìm hiểu chọn lựa các vật tư hoàn thiện.
  1. Dự trù khả năng tài chính cho việc xây nhà.

Căn cứ vào bản dự toán đơn vị thiết kế đã cung cấp, bạn phải dự trù cho mình các khoản tài chính cụ thể. Nếu bạn huy động theo từng giai đoạn công trình, bạn cần xác định rõ tính khả thi của nguồn huy động đó. Các giải pháp xử lý khi dòng tiền huy động gặp trục trặc. Tránh tình trạng thiếu tiền, thi công gián đoạn; tiến độ kéo dài.

  1. Chọn lựa mùa xây nhà.

Thời tiết khi xây nhà cũng là nhân tố quan trọng trong quá trình xây cất. Xây nhà vào mùa mưa hay mùa khô đều có những ưu và nhược điểm khác nhau, bạn cần cân nhắc để quyết định chọn lựa thời điểm xây nhà.

Không thể phủ nhận là thi công nhà vào mùa khô sẽ giúp cho việc đổ bê tông thuận lợi hơn, nhanh khô và từ đó đẩy nhanh tiến độ thi công. Tuy nhiên khi xét về mặt kết cấu của bê tông thì nhiệt độ quá nắng nóng của mùa khô sẽ gây nứt do sự giãn nở của bê tông dưới tác động của nhiệt độ, đặc biệt là trong trường hợp không được chăm sóc, bảo dưỡng tốt và đúng cách.

Ưu điểm duy nhất mà bạn nhận được khi thi công nhà vào mùa khô là hoàn thành công trình nhanh hơn, tuy nhiên như đã nói, rất khó để đạt chất lượng chuẩn, việc kiểm tra được lỗi thi công bị thấm ở đâu cũng rất khó để thực hiện và chỉ có thể đợi sang mùa mưa nhưng lúc này thì mọi việc đã quá muộn.

Và ngược lại, mùa mưa là thời điểm tuyệt vời cho việc xây dựng nhà cửa. Lúc này chất lượng công trình sẽ được đảm bảo hơn. Nguyên nhân là do kết cấu bê tông sẽ ít giãn nở hơn do tác động của nhiệt không lớn, từ đó hiếm xảy ra tình trạng rạn, nứt bề mặt. Lúc này người thợ cũng sẽ dễ dàng để phát hiện ra những vét nứt, rò rỉ nếu có để xử lý chống thấm kịp thời.

Nhược điểm khi thi công vào mùa mưa là chi phí thi công thường cao hơn, thời gian thi công có thể bị kéo dài và gián đoạn. Khi đã cân nhắc và quyết định lựa chọn thi công trong mùa mưa, bạn cần hiểu rõ và dự đoán được những vấn đề có thể gặp phải trong quá trình thi công để chủ động hơn trong việc đối phó cũng như đưa ra phương án dự phòng.

Tóm lại khi đã nắm vững các bước trên cùng với các phần việc bạn sẽ phải thực hiện, bạn mới có thể tiến hành cho việc xây cất. Khi đó bạn mới khởi động cho guồng quay thực sự, lúc bây giờ bạn sẽ không tốn nhiều công sức.

Kts Nguyễn Hữu Thịnh

————————————-o0o————————————-

Tư vấn xây dựng Ytamco – Nơi bạn thật sự yên tâm

Tư vấn thiết kế và thi công xây dựng các công trình nhà ở dân dụng.

Địa chỉ: Tầng 3 An Phú Plaza; 117-119 Lý Chính Thắng; P.7; Q.3; Tp.HCM.

Email: xaydungytamco@gmail.com or huuthinh.kts@gmail.com

Hotline: 0906 954 335  –  Website: www.ytamco.com

Join The Discussion

nineteen − 2 =

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Call Now Button