Tư Vấn

Các lý do khi xây nhà cấp 4 cũng cần có bản vẽ thiết kế!

Hẳn là khi có ý định xây nhà cấp 4, nhiều người sẽ nghĩ việc thuê thiết kế là không cần thiết và lãng phí. Họ nghĩ rằng nhà cấp 4 quá nhỏ để phải thiết kế, cứ việc sưu tầm mấy mẫu cho sẵn trên mạng hay đi một vòng xem nhà hàng xóm nào đẹp đẹp thì kêu ông thợ thầu bắt chước theo là được.

Tuy nhiên việc thiết kế nhà cấp 4 không phải là đơn giản và không cần thiết như nhiều người nghĩ. Việc đánh giá sai tầm quan trọng của khâu thiết kế cũng có thể sẽ dẫn đến các vấn đề cực kỳ nghiêm trọng mà bạn không lường trước.

Báo chí thời gian gần đây có nói về vụ sập mái hiên của một nhà cấp 4, hậu quả là đã đè chết 3 người phụ nữ tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Nguyên nhân của vụ việc có thể là do sai phạm trong quá trình thi công, ngôi nhà không có bản vẽ thiết kế kết cấu, không được các kỹ sư có chuyên môn tính toán. Các thợ thầu “tay ngang” làm theo kinh nghiệm không qua trường lớp đào tạo, lại không có bản vẽ cụ thể nên họ “làm theo ý mình” dẫn đến những hậu quả cực kỳ nghiêm trọng.

Nhà cấp 4 là loại hình nhà ở có quy mô nhỏ. Tuy nhiên vì là nhà ở nên nhà cấp 4 vẫn mang đầy đủ tính năng của một không gian sống. Nhà cấp 4 vẫn phải có các không gian chức năng cần thiết như phòng khách, phòng ngủ, phòng bếp, wc….

Để tạo ra được một không gian sống, ở đó các khu vực chức năng được kết hợp hài hòa, cân đối và đáp ứng đúng công năng sử dụng. Thì đó là nhiệm vụ cực kỳ quan trọng của khâu thiết kế. Bạn có bao giờ nhìn thấy một nhà cấp 4 được thiết kế cực kỳ ấn tượng chưa?

Một số mẫu nhà cấp 4 đẹp

Một mẫu nhà cấp 4 được thiết kế độc đáo tại Quảng Bình

Thiết kế nhà cấp 4 là khâu quan trọng, định hình một không gian sống phù hợp với sở thích của chính bạn  và các thành viên trong gia đình bạn. Người kiến trúc sư với các kiến thức chuyên ngành mới có thể tư vấn cho bạn đầy đủ những điều đó và bạn sẽ hoàn toàn yên tâm cho quá trình sinh sống trong ngôi nhà của bạn sau này.

Thay vì phải thử nghiệm với một đống tiền (vật tư, nhân công, thời gian) khi bạn muốn thay đổi trong quá trình thi công thực tế, thì trong khâu thiết kế, bạn dễ dàng điều chỉnh mọi thứ theo ý mình, cho đến khi bạn thấy ổn nhất, mọi thứ bên trong bên ngoài ngôi nhà bạn đã thực sự yên tâm và chỉ còn việc bắt tay vào thi công.

Với tập hồ sơ bản vẽ thiết kế kỹ thuật thi công, bạn dễ dàng trình bày và thống nhất cụ thể với các chủ thầu thi công, thay vì chỉ thống nhất qua lời nói miêu tả chủ quan, để rồi phải “ngậm bồ hòn làm ngọt” khi họ xây sai với những gì mình miêu tả. Bạn phải nhớ rằng một ngôi nhà không phải là một sản phẩm mà bạn có thể dễ dàng đổi trả khi có lỗi hoặc không thích. Bạn không thể dễ dàng đập bỏ hoặc thay đổi nó khi bạn không hài lòng về nó.

Chi phí thiết kế cho một ngôi nhà cấp 4 như ý thật sự không quá cao như nhiều người nghĩ. Bạn nghĩ xem bạn sẽ chọn phương án nào trong hai phương án sau:

  • Phương án 1: bạn giao cho ông thợ thầu “tay ngang” xây ngôi nhà bạn giống nhà hàng xóm. Họ báo giá thi công và làm mường tượng theo cách họ nhìn nhà hàng xóm. Khả năng phát sinh cao, kết cấu không đảm bảo.
  • Phương án 2: bạn giao cho một đơn vị có chuyên môn thiết kế cho bạn một ngôi nhà như ý bạn, và bạn sẽ được chiết khấu hoàn toàn chi phí thiết kế khi ký hợp đồng thi công với họ, họ cam kết làm đúng chất lượng, không phát sinh.

=> => Tôi đảm bảo chắc chắn với bạn rằng tổng chi phí xây nhà cấp 4 của cả hai phương án sẽ không chênh lệch nhiều, nhưng chất lượng của ngôi nhà ở hai phương án là hoàn toàn khác nhau. Bạn hiểu ý tôi chứ? Đừng vì “một lần sợ tốn! bốn lần chẳng xong”.

Kts Nguyễn Hữu Thịnh

————————————-o0o————————————-

Xây dựng Ytamco – Nơi bạn thật sự yên tâm

Tư vấn thiết kế và thi công xây dựng các công trình nhà ở dân dụng.

Địa chỉ: Tầng 3 An Phú Plaza; 117-119 Lý Chính Thắng; P.7; Q.3; Tp.HCM.

Hotline: 0906 954 335  – Website: www.ytamco.com

 

Join The Discussion

eighteen − six =

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Call Now Button