Tư Vấn

Muốn xây nhà tiết kiệm phải dự trù kinh phí trước khi bắt đầu!

Các bạn thân mến!

Có một sự thật là không ai trong chúng ta có thể tiết kiệm được nếu chúng ta không dự trù trước các khoản chi tiêu cho từng tháng. Xây nhà cũng vậy! bạn sẽ nhận ra rằng chưa bao giờ bạn phải chi tiêu nhiều và nhanh đến chóng mặt như khi bạn xây dựng một ngôi nhà, đặc biệt căn nhà đầu tiên trong đời bạn. Bạn biết đấy! “phát sinh” là một từ mà tất cả chúng ta luôn thấy “hãi hùng” khi phải nhắc tới. Vậy làm sao để tránh phát sinh? Làm sao để xây nhà tiết kiệm?. Đây là các câu hỏi mà không phải ai cũng có thể giải đáp trọn vẹn cho gia chủ!

Nhiều người nghĩ rằng: “vật tư mình tự mua; nhân công khoán trọn; giám sát kỹ không để vật tư thất thoát thì làm gì phải lo phát sinh”. Nhưng thực tế thì họ không đủ kiến thức để kiếm soát sự cấp phối vật tư, cứ mua theo yêu cầu của thợ, vật tư không mất khỏi công trình mà nó bị sử dụng vô tội vạ, lãng phí.

Một lần nữa, mình nhắc lại tầm quan trọng của việc thiết kế. Sản phầm của việc thiết kế ngoài bản vẽ chi tiết kỹ thuật để thi công thì còn có một bản dự toán chi tiết kèm theo.

Một bảng dự toán chi tiết cho bạn thông tin đầy đủ khối lượng vật tư của từng hạng mục của công trình. Ví dụ phần móng hết bao nhiêu mét khối betong, bao nhiêu kg sắt thép….Các thông số khối lượng này đã được các kỹ sư tính toán kỹ càng để đảm bảo yếu tố bền vững và tiết kiệm cho công trình. Nhờ bảng dự toán đó, bạn yên tâm và nắm chắc các khối lượng vật tư cần phải sử dụng cho từng hạng mục công trình. Các đội thợ thầu sẽ không nghĩ bạn là “tay mơ”, mà phải có trách nhiệm trong việc sử dụng vật tư đúng định mức, không để lãng phí.

Đấy là về kiểm soát khối lượng vật tư. Còn về giá trị vật tư trong bản dự toán thì thế nào? Đơn giá vật tư trong dự toán được căn cứ theo đơn giá của Sở xây dựng tại từng địa phương lập ra, ít bám sát giá thị trường, nên sẽ có nhiều chênh lệch. Giá cả thị trường biến động liên tục, từ đó giá trị công trình trong bản dự toán chỉ có tính tham khảo thôi. Nhưng bạn yên tâm vì khoản chênh lệch về giá trị công trình chủ yếu nằm ở phần vật tư hoàn thiện, với các vật tư có cực kỳ nhiều chủng loại, mẫu mã, giá cả trên thị trường.

Vì thế nếu có thời gian dư dả, bạn nên đi đến các cửa hàng vật tư xây dựng gần nhà, tham khảo tìm hiểu các mẫu mã sản phẩm vật tư hoàn thiện đáp ứng được sở thích và giá cả của bạn. Tính toán chi phí nhân công rồi  tổng hợp lại tất cả bạn sẽ có được bảng tổng giá trị công trình gần đúng với giá thị trường nhất.

Tuy nhiên, bạn nên nhớ rằng, dù sao thì đó cũng chỉ là “dự” toán, không điều gì có thể đảm bảo nó đúng 100%. Tức là khi bạn áp dụng đúng thì nó chỉ hạn chế thấp nhất có thể chi phí phát sinh thôi. Nếu trong quá trình thi công mà bạn thay đổi quá nhiều về hình thức kiến trúc, kết cấu, chủng loại vật tư hoàn thiện thì phát sinh là điều không thể tránh khỏi!

Có một tin vui là nếu bạn không có thời gian và sức lực để có thể tìm hiểu và kiếm soát chi phí, thì bạn nên chọn hình thức THI CÔNG TRỌN GÓI. Bằng việc ký kết hợp đồng yêu cầu nhà thầu cam kết thi công đúng theo bản vẽ thiết kế kỹ thuật thi công. Tất cả khoán trọn, bạn sẽ chỉ cần đắn đo thỏa thuận giá trị hợp đồng ban đầu. Trong quá trình thi công nếu có phát sinh ngoài bản vẽ thì nhà thầu tự chịu. Cẩn thận hơn bạn có thể thuê thêm một đơn vị giám sát, để thay bạn kiếm tra chất lượng thi công công trình. Đảm bảo nhà thầu thi công đúng chất lượng, tiến độ và đúng bản vẽ.

Nói tóm lại nếu bạn không lập dự trù kinh phí trước để xây nhà, bạn sẽ rất dễ lâm vào cảnh “chóng mặt” vì phát sinh, vì phải chi tiền liên tục mất kiểm soát. Đặc biệt vào giai đoạn cuối công trình, khi mà bạn đã quá mệt mỏi vì phải lao theo công trình một thời gian dài.

Kts Nguyễn Hữu Thịnh

Sđt: 0906.954.335

Email: huuthinh.kts@gmail.com

————————————-o0o————————————-

Công ty cổ phần tư vấn thiết kế đầu tư xây dựng Ytamco

Địa chỉ: Tầng 3 An Phú Plaza; 117-119 Lý Chính Thắng; P.7; Q.3; Tp.HCM.

Tư vấn thiết kế và thi công xây dựng các công trình nhà ở dân dụng.

Join The Discussion

two × 5 =

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Call Now Button