Tư Vấn

Những lưu ý khi bố trí các không gian chức năng trong nhà ở

Một kiến trúc sư giỏi là một người có khả năng phân tích, bố trí và sắp đặt các không gian chức năng cho ngôi nhà một cách phù hợp nhất. Thật vậy, việc thiết kế mặt bằng phân khu chức năng sao cho phù hợp với các nhu cầu của chủ nhà, cũng như những yêu cầu về thẩm mỹ kiến trúc hay phong thủy, nó đòi hỏi một sự đầu tư rất lớn về thời gian, công sức cũng như trí tuệ vào đó.

Bởi thế việc phân chia công năng trong một căn nhà được coi là quan trọng nhất trong công việc thiết kế kiến trúc. Ngôi nhà có được thuận lợi trong việc sử dụng hay không, có được tiện nghi hay không phụ thuộc rất nhiều vào cách sắp xếp, tổ chức các không gian chức năng trong đó.

 

Vậy các yếu tố nào quyết định đến việc phần khu các không gian chức năng?

Thứ nhất: Các nhu cầu về không gian

Đối với nhà nhỏ thì tối thiểu ta cũng phải có phòng khách; phòng ngủ; bếp; WC; rồi cầu thang và ban công. Hoặc nhà rộng hơn; nhu cầu cao hơn thì ta có thể bố trí thêm phòng sinh hoạt chung; phòng làm viêc; phòng tập thể dục hay phòng giải trí v.v….

Việc xác định các nhu cầu cần thiết sẽ là dự liệu quan trọng để “thách đố” kiến trúc sư giải bài toán thiết kế phân khu các không gian chức năng

Thứ hai: Giao thông theo phương ngang và phương đứng

Việc tổ chức các hàng lang đi lại có vài trò quyết định trong việc xác định các không gian chức năng trên một tầng. Đối với các khu đất rộng thì lối đi lại có thể thiết kế riêng biệt. Ngược lại đối với mảnh đất nhỏ thì lối đi sẽ phải đi xuyên ngang qua các phòng.

Cầu thang là yếu tố việc lưu thông giữa các tầng. Thông thường cầu thang thường được đặt ở giữa diện tích sàn xây dựng, để tạo ra hành lang giao thông thuận tiện cho tất cả các tầng và các phòng.

Khoảng cách từ cầu thang đến các phòng từ đó sẽ gần hơn, hành lang thu hẹp; làm tăng tối đa diện tích sử dụng cho các không gian khác

Thứ ba: Phân chia khu động và khu tĩnh

Các phòng chức năng trong nhà ở được chia thành hai khu động và tĩnh khác nhau. Và điều đương nhiên việc phân chia và kết hợp hai dạng không gian này cũng rất quan trọng.

Ví dụ như phòng ngủ; phòng làm việc cần không gian yên tĩnh, vì thế không nên bố trí gần khu sinh hoạt hay khu giải trí.

Thứ tư: Yếu tố thông thoáng và ánh sáng giếng trời

Trong nhà ta nên cố gắng bố trí khoảng thông tầng. Nếu không thể làm riêng biệt thì nên kết hợp với khu cầu thang. Từ đó thông qua các hành lang giao thông, ta đưa được ánh sáng và gió đến cho tất cả các không gian chức năng.

Thứ năm: Vị trí của các khu vệ sinh

Khi chưa thể bố trí Wc khép kín trong từng phòng thì vị trí khu vệ sinh nên bố trí sao cho các phòng ngủ dễ dàng tiếp cận nhất có thể. Thông thường trong nhà nhỏ Wc sẽ bố trí gần cầu thang, vừa thuận tiện giao thông, vừa có thể mở các lỗ thoát khí cũng như lấy ánh sáng dễ dàng, thuận lợi.

Đối với nhà nhiều tầng thì mỗi tầng nên có ít nhất một WC riêng.

Kts Nguyễn Hữu Thịnh

————————————o0o————————————

Tư vấn xây dựng Ytamco – Nơi bạn thật sự yên tâm

Tư vấn thiết kế và thi công xây dựng các công trình nhà ở dân dụng.

Địa chỉ: Tầng 3 An Phú Plaza; 117-119 Lý Chính Thắng; P.7; Q.3; Tp.HCM.

Email: xaydungytamco@gmail.com or huuthinh.kts@gmail.com

Hotline: 0906 954 335  –  Website: www.ytamco.com

Join The Discussion

eighteen − 14 =

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Call Now Button