Tư Vấn

Quy trình lập hồ sơ xin phép xây dựng nhà ở!

Theo định nghĩa pháp luật : Giấy phép xây dựng là văn bản được cơ quan có thẩm quyền cấp trước khi xây dựng công trình, và giấy phép này sẽ có một thời hạn nhất định. Đây là cơ sở pháp lý để bảo vệ quyền lợi của cá nhân, tổ chức trong việc xây dựng công trình, tạo điều kiện kiểm tra giám sát các hoạt động vi phạm về trật tự xây dựng.

Thủ tục xin giấy phép xây dựng là toàn bộ quá trình thực hiện các các yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền từ việc đo đạc, thiết kế bản vẽ xin giấy phép xây dựng, nộp các loại giấy tờ theo quy định đến việc thực hiện nghĩa vụ tài chính để ra được giấy phép xây dựng.

Quy trình nhận nộp hồ sơ và lệ phí xin giấy phép xây dựng

Bước 1: Nộp hồ sơ xin giấy phép xây dựng tại cơ quan thẩm quyền

Chủ nhà tiến hành nộp 2 bộ hồ sơ tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của cơ quan thẩm quyền theo giờ hành chính quy định thường là:

  • Từ thứ 2 – 6: từ 8h -11h30 và chiều là 1h – 5h
  • Thứ 7: từ 8h đến 11h30

Bước 2: Cơ quan thẩm quyền tiếp nhận và đánh giá sơ bộ

+ Sau khi xem xét sơ bộ hồ sơ về quy định các mẫu văn bản, theo thứ tự, số lượng nếu đáp ứng sẽ cấp biên nhận hồ sơ có ngày hẹn trả kết quả trao cho người nộp.

+ Trường hợp nếu hồ sơ đăng ký còn thiếu sẽ hướng dẫn để người nộp hoàn thiện hồ sơ.

Bước 3: Đánh giá hồ sơ cấp giấy phép xây dựng

+ Trong thời gian làm việc 07 ngày thì hồ sơ phải được trình cơ quan chuyên môn thẩm định và kiểm tra thực địa và sau đó xem xét các tài liệu còn thiếu, không hợp lệ hay không phù hợp thực tế, sau đó thông báo cho chủ nhà 1 lần bằng văn bản để chủ nhà bổ sung các hồ sơ cần thiết.

+ Việc thông báo cho chủ nhà về các giấy tờ cần bổ sung, thay đổi được thực hiện tối đa 05 ngày, sau khi có kết quả thực địa, để chủ nhà hoàn tất hồ sơ bổ sung.

+ Trong trường hợp nếu hồ sơ bổ sung vẫn còn thiếu thì trong thời gian 03 ngày Cơ quan thẩm quyền sẽ thông báo đến chủ nhà về việc không cấp giấy phép xây dựng và nêu rõ nguyên nhân.

Bước 4: Chủ nhà nhận kết quả và đóng lệ phí theo quy định

Sau khi ra xong giấy phép xây dựng thì theo thời gian quy định ghi tại phiếu hẹn chủ nhà phải đến bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của Sở Xây dựng để lấy Giấy xin phép theo quy định.

Xin phép xây dựng là một công việc mất khá nhiều nhiều thời gian và công sức. Để hiểu rõ hơn, nắm kỹ hơn, các bạn hãy theo dõi các bài viết tiếp theo về chủ đề xin phép xây dựng nhé!

Kts Nguyễn Hữu Thịnh

————————————-o0o————————————-

Tư vấn xây dựng Ytamco – Nơi bạn thật sự yên tâm

Tư vấn thiết kế và thi công xây dựng các công trình nhà ở dân dụng.

Địa chỉ: Tầng 3 An Phú Plaza; 117-119 Lý Chính Thắng; P.7; Q.3; Tp.HCM.

Email: xaydungytamco@gmail.com or huuthinh.kts@gmail.com

Hotline: 0906 954 335  –  Website: www.ytamco.com

Join The Discussion

16 − 16 =

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Call Now Button